Hỗ trợ khách hàng
0918 608288 Hỗ trợ khách hàng
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ DU LỊCH NGUYÊN ANH

Chinh phục núi Tà Chì Nhù vào mùa hoa tím

acc | 10/10/2023

Nóc nhà của tỉnh Yên Bái có chiều cao 2.979 m là đỉnh cao thứ 7 Việt Nam nằm ở khu vực xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu. Điểm cao này được du khách chinh phục lần đầu tiên vào năm 2013 và được mệnh danh là "thiên đường mây nơi hạ giới". Năm ngoái một bộ ảnh hoa tím trên đỉnh Tà Chì Nhù được chia sẻ trên diễn đàn dành cho dân đam mê leo núi khiến địa điểm này trở nên nổi tiếng. Người bản địa, khi ai hỏi về loài hoa tím dại, cũng nói "chi pâu" (nghĩa là "không biết tên").

Để đến được đỉnh Tà Chì Nhù cần 7-8 tiếng leo và nghỉ ăn trưa, nên đoàn 17 người chúng tôi thuê ôtô và xuất phát từ Hà Nội chiều tối hôm trước và tới nghỉ ở thị trấn Trạm Tấu (cách Hà Nội 5 - 6 tiếng chạy xe). Một số đoàn khác thuê xe giường nằm đến thị trấn Nghĩa Lộ và nghỉ đêm ở đây để sáng hôm sau đi ôtô hoặc xe máy chạy thẳng đến điểm leo cách khoảng 30 km.

Sau khi dậy ăn sáng ở Trạm Tấu, đoàn di chuyển một quãng đường rất xấu và dài 15 km tới khu Mỏ Chì. Sau khi trao đổi với đội ngũ dẫn đường và chuyển đồ cho các porter (người gùi đồ), mọi người mang theo balo gọn nhẹ đựng nước và đồ ăn nhẹ để chinh phục Tà Chì Nhù vào lúc 8h sáng.

Do vào cuối tuần, khách leo lên tới gần 150 người nên Mỏ Chì từ chối cho đi nhờ qua khu vực nhà máy của họ, toàn bộ khách leo phải đi đường vòng, vượt 2 con suối lớn. Mọi người mất khoảng 1 tiếng để vượt qua chặng đường ngắn này do đông người và dòng suối chảy xiết.

Sau khi vượt suối, đoàn đi qua mấy quả đồi trước khi nghỉ trưa. Những ngọn đồi này không quá dốc, nhưng do thời tiết nắng nóng và không có bóng cây nên thể lực của mọi người bị "bào mòn" khá nhanh.

Khoảng 12h30, tất cả các đoàn leo đều tìm chỗ thoáng mát để ăn trưa và nghỉ ngơi, lấy lại sức để chuẩn bị vượt một con dốc "gắt" nhất cung leo núi này - dốc Hai Cây.

Đường lên rất vất vả, nhưng bù lại cảnh núi và mây trong đoạn leo này đẹp và nên thơ. Mọi người vừa đi vừa chụp ảnh, quay phim các áng mây trắng bên sườn núi và cánh rừng già trải dài trong nắng chiều cực đẹp, nên mất khá nhiều thời gian.

Sau khi vượt qua dốc Hai Cây, đoàn đi qua khu rừng trúc nhỏ trước khi tới khu lán nghỉ. Chúng tôi là một trong những nhóm đầu tiên tới được lán trại lúc 16h30. Từ lán có thể nhìn thấy đỉnh Tà Chì Nhù và theo các hướng dẫn viên thì người bình thường mất khoảng 2 tiếng để lên tới đỉnh.

Khu lán nghỉ chứa được khoảng 120 người mới được dựng lên năm ngoái sau khi có nhiều du khách tới khám phá. Dịp cuối tuần khi chúng tôi leo có khoảng 150 du khách nên phải ngủ ở lều bên ngoài do không đủ chỗ nằm trong lán. Theo anh Giàng A Long, porter của đoàn, dịp đông nhất từng có tới 200 du khách tới khám phá Tà Chì Nhù.

Khu vực lán nghỉ được bố trí làm hai dãy nhà bằng gỗ, có hai khu nhà vệ sinh khá sạch sẽ và có nước nóng (50.000 đồng/ xô nước nóng) để tắm. Tuy nhiên, do đông người nên phải xếp hàng hơi lâu mới được dùng phòng tắm và nhà vệ sinh.

Chúng tôi ăn tối lúc 19h và sau đó nhanh chóng đi ngủ để giữ sức cho ngày hôm sau. Dự kiến dậy lúc 5h và xuất phát lúc 6h để leo lên đỉnh và xuống núi luôn trong ngày mai.

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
avatar
Xin chào
close nav