Hỗ trợ khách hàng
0918 608288 Hỗ trợ khách hàng
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ DU LỊCH NGUYÊN ANH

Chợ phiên rực rỡ sắc màu ở vùng biên Y Tý

acc | 25/01/2024

Y Tý là xã nằm giáp biên giới Trung Quốc của huyện Bát Xát, cách trung tâm TP Lào Cai khoảng 70 km. Nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước biển, Y Tý nổi tiếng trong mắt du khách với "đặc sản" là những biển mây trắng, dày.

Cũng giống như các xã vùng cao khác, người dân Y Tý họp chợ phiên mỗi tuần một lần vào thứ bảy ở trung tâm xã. Chợ phiên Y Tý là nơi tụ họp của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Bát Xát, trong đó dân tộc Hà Nhì chiếm đa số, sau đó là dân tộc Mông, Giáy.

Để đến họp chợ, nhiều nhiều người dân ở xa phải gùi hàng trên lưng, xuất phát từ 2 - 3h sáng dưới trời mưa rét, đi bộ một quãng đường dài qua rừng, lội suối mới đến nơi. Vào mùa lạnh, chợ họp muộn hơn mùa hè và bắt đầu đông đúc vào khoảng 7 - 8h, anh Bạch Hải Hoàng, chủ một homestay trong vùng chia sẻ.

Nguyễn Trần Hiếu, 28 tuổi, TP HCM, đến chợ phiên Y Tý trong chuyến đi phượt Tây Bắc từ ngày 17/1. Với anh, chợ phiên Y Tý không lớn như tại Mèo Vạc, Hà Giang, song có những nét hấp dẫn riêng. Vào cuối năm, người dân đến mua sắm, chuẩn bị cho năm mới, "không khí nhộn nhịp, người bán người mua đều tươi cười, phấn khởi".

Chợ chia làm 4 khu vực bán 4 mặt hàng chính: trang phục truyền thống, ẩm thực, nông sản ở ngoài trời và quần áo ấm, trang phục thường ngày ở trong nhà.

Những chiếc váy, áo, khăn thổ cẩm thủ công rực rỡ được bày trong khu chợ chính là điểm gây ấn tượng với du khách. Trang phục truyền thống không chỉ thể hiện tay nghề khéo léo, tỉ mỉ của người dân mà còn cho thấy sự đa văn hóa các dân tộc.

Anh Hiếu đã mua hai chiếc khăn của người Dao làm kỷ niệm với giá 25.000 đồng một chiếc.

Đi một vòng phiên chợ, du khách có thể thấy được sự đa dạng và khác biệt trong văn hóa của mỗi dân tộc.

Trang phục của người Hà Nhì (ảnh) thường dễ nhận ra với tông màu xanh, đen hay màu chàm, trong khi trang phục của người Mông bắt mắt hơn với những màu sắc nổi bật. Trang sức của người Mông cũng nhiều chi tiết hơn, còn người Dao chủ yếu sử dụng vòng bạc có chạm khắc họa tiết trên bề mặt.

Nơi nổi bật nhất phiên chợ là gian hàng bán vải, quần áo, các phụ kiện, vật dụng truyền thống của đồng bào các dân tộc Hà Nhì, Mông, Giáy tại huyện Bát Xát. Khu vực này thu hút phụ nữ đến mua sắm làm đẹp.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
avatar
Xin chào
close nav