Hỗ trợ khách hàng
0918 608288 Hỗ trợ khách hàng
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ DU LỊCH NGUYÊN ANH

Chơi gì tại vịnh Lan Hạ

acc | 18/11/2023

Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà nằm ở huyện Cát Hải. Đây là một trong những khu rừng đặc dụng lớn nhất của Việt Nam. Hiện rừng quốc gia Cát Bà đang bảo tồn rất nhiều hệ sinh thái biển, rừng trên cạn, rừng ngập mặt, các loài động thực vật quý hiếm. Năm 2004, vườn quốc gia Cát Bà được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Du khách có thể chọn leo núi trong 4-8 giờ, hoặc tuyến ngắn khoảng hơn 2 giờ. Đi bộ, xe đạp, xe máy hay ôtô trong 2-3 giờ cũng là lựa chọn của nhiều người. Du khách có thể đi xuyên rừng Kim Giao, lên đỉnh Ngự Lâm để ngắm toàn cảnh vườn quốc gia, xem thú rừng ban đêm, khám phá các hang động... Đường trekking sẽ dẫn du khách tới làng Việt Hải.

Vé vào cổng là 40.000 đồng một người lớn, trẻ em 20.000 đồng.

Làng Việt Hải

Làng Việt Hải nằm trong vườn quốc gia Cát Bà, thuộc huyện đảo Cát Hải, thông ra vịnh Lan Hạ. Có thể tới làng từ hướng rừng cũng như hướng vịnh. Vì nằm trong rừng, đường vào quanh co nên trước đây rất ít người tới làng. Việt Hải gần như tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Hiện Việt Hải bắt đầu được đầu tư du lịch, đang là điểm thu hút khá nhiều du khách, cả trong và ngoài nước. Đặc biệt đây là một điểm lý tưởng với tour xe đạp hoặc tour trekking gần gũi thiên nhiên.

Đảo Khỉ

Đảo Khỉ là hòn đảo lớn thứ hai trong quần đảo Cát Bà. Đảo Khỉ nằm giữa vịnh Lan Hạ, trước đây có tên là đảo Cát Dứa vì trên đảo có nhiều cây dứa dại. Hiện trên đảo có khoảng hơn 20 con khỉ trú ngụ. Chúng thường xuống bãi tắm, được khách du lịch cho ăn uống và khá thân thiện. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể lấy đồ của khách hoặc nếu không cẩn thận, chúng có thể làm du khách bị thương.

Hang Luồn

Hang Luồn nằm giữa nhóm đảo khép kín trên vịnh, thông ra biển chỉ bằng một cửa hang rộng khoảng 4 m, cao 3 m, dài 100 m. Hồ nước lợ trong hang được bao bọc bởi bốn mặt núi, rộng khoảng gần 1 km2. Trên các vách đá còn lưu những vỏ ốc nước ngọt đã hoá thạch. Những hang kiểu này ở vịnh Lan Hạ không nhiều. Đây là nơi rất lý tưởng để chèo kayak. Khách du lịch được trải nghiệm không gian thiên nhiên yên bình sau khi đi qua cổng của Hang Luồn bằng thuyền.

Bãi tắm Vạn Bội

Bãi tắm Vạn Bội nằm dọc theo phần nhô ra của một dãy núi, nơi nhiều du khách thường đến đây để khám phá hoạt động chèo thuyền, bơi lội... Bãi tắm Vạn Bội có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với những bãi cát trắng mịn trải dài, làn nước biển trong xanh, không gian yên tĩnh, thanh bình.

Làng chài cổ Cái Bèo

Làng chài Cái Bèo tọa lạc tại địa phận quần đảo Cát Bà, huyện đảo Cát Hải. Năm 2009, Cái Bèo được công nhận là di tích cấp quốc gia, là một trong những ngôi làng chài cổ lớn nhất Việt Nam, hiện là nơi sinh sống của hơn 500 hộ dân với nghề đánh bắt thủy sản và nuôi cá lồng trên vịnh. Để đến được làng chài Cái Bèo, du khách sẽ xuất phát từ đảo Cát Bà, đi thêm chừng 20 km nữa sẽ thấy những ngôi làng nổi dập dềnh trên sóng nước, xếp san sát nhau như một thành phố thu nhỏ.

Hang Sáng - hang Tối

Hang Sáng Tối (còn gọi hang Sáng - hang Tối) nằm trên mặt nước, dài 70 m xuyên qua núi, cách bến Bèo khoảng 12 km. Để thăm được hang du khách thường phải chèo thuyền nan hoặc kayak. Hang Sáng Tối là một điểm đến không thể bỏ qua với du khách tham quan và nghỉ dưỡng trên vịnh Lan Hạ, đặc biệt với khách nghỉ đêm trên du thuyền. Đây cũng là điểm dừng chân phổ biến của các tàu đưa khách đi chơi vịnh Lan Hạ trong ngày.

Các hoạt động thể thao

Leo núi trên biển Cát Bà là hoạt động thu hút du khách, đặc biệt là khách nước ngoài. Có hàng chục điểm leo núi ở trên các đảo thuộc vịnh Lan Hạ, trên đất liền và xung quanh khu vực Cát Bà. Ở đây có các vách đá cheo leo, thử thách những ai ưa thích môn thể thao mạo hiểm này.

Ngoài ra, du khách có thể bơi lội và chèo kayak. Để có vị trí thuận tiện để chèo thuyền thì bạn nên thuê thuyền đi ngắm vịnh hoặc mua tour chèo kayak. Thường thì các tàu sẽ đưa bạn tới những khu vực lặng sóng, gần bờ để dễ dàng hơn cho việc chèo và cũng để đảm bảo an toàn. Một số địa điểm thuận tiện có hang Tối - hang Sáng, hang Luồn, hang Bí mật, bãi biển Ba Trái Đào...

Ăn uống

Ẩm thực ở vùng vịnh Lan Hạ chủ yếu là hải sản, trong đó các loài như sam biển, tu hài, cá song, bề bề, tôm hay các loại ốc được ưa chuộng hơn cả. Ngoài ra, hải sản có thể mua về làm quà, với mức giá tham khảo khoảng 500.000 đến 700.000 đồng một đôi sam, 200.000 đến 250.000 đồng một kg tu hài.

Trước đây, vịnh Lan Hạ có nhiều nhà bè nuôi hải sản để du khách ăn tại chỗ. Nhưng hiện nay, bạn sẽ phải ăn trên bờ, ở đảo Cát Bà hoặc tự mua hải sản và tổ chức các bữa ăn BBQ trên các bãi biển được phép như đảo Khỉ hay đảo Tự Do.

Lưu ý

Khi ăn hải sản ở khu vực vịnh Lan Hạ, du khách nên lưu ý hỏi giá trước khi mua, đặc biệt trong cao điểm hè từ tháng 5 đến tháng 8.

Chỉ bơi lội ở những bãi được phép, lưu ý mặc áo phao khi bơi xa để đảm bảo an toàn.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
avatar
Xin chào
close nav