Hỗ trợ khách hàng
0918 608288 Hỗ trợ khách hàng
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ DU LỊCH NGUYÊN ANH

Đồi Vọng Cảnh đã đổi khác sau khi được đầu tư hàng chục tỷ đồng

thuy.nguyenanhtravel | 15/06/2024
Đồi Vọng Cảnh ở vị trí ngắm nhìn khúc cua ngoạn mục nhất trên sông Hương

Đồi Vọng Cảnh ở vị trí ngắm nhìn khúc cua ngoạn mục nhất trên sông Hương

Đồi Vọng Cảnh là một ngọn đồi cao 43m ở phía Tây Nam TP Huế. Chân đồi tiếp giáp bờ sông Hương.

Đồi tọa lạc giữa vùng lăng tẩm của các vua chúa nhà Nguyễn và đối diện với điện Hòn Chén.

Gần đồi Vọng Cảnh, cách khoảng 500 - 700m là lăng Đồng Khánh, lăng Tự Đức, lăng Thiệu Trị, lăng Hiếu Đông (vợ vua Minh Mạng), lăng Xương Thọ (của bà Từ Dũ, vợ vua Thiệu Trị), lăng bà Thánh Cung (vợ vua Đồng Khánh), lăng bà Từ Cung (vợ vua Khải Định), lăng Hoàng tử Cảnh (con vua Gia Long)…

Đồi Vọng Cảnh được đánh giá là nơi đẹp nhất để ngắm nhìn sông Hương, đặc biệt là vào lúc hoàng hôn. Từ phía ngọn đồi, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn khúc cua ngoạn mục nhất của dòng sông Hương thơ mộng.

Dưới chân đồi là làng Cư Chánh hiền hòa, bên kia sông là làng Hải Cát xinh xắn. Nhìn về phía nam là vùng đồi thông Thiên An nổi lên ngọn tháp Đan Viện. Màu xanh của những rừng cây trải dài hút tầm mắt, ẩn khuất dưới đó là những ngôi chùa tĩnh lặng, những ngôi nhà vườn xanh tươi...

Vào năm 2005, một dự án xây dựng khách sạn nghỉ dưỡng được phê duyệt nằm ở sườn ngọn đồi đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của dư luận.

Người dân xứ Huế cho rằng việc cấp phép xây dựng ở khu vực đồi Vọng Cảnh sẽ phá vỡ cảnh quan sông Hương. Dự án này sau đó bị buộc phải dừng lại.

Nhiều năm sau đó, ngọn đồi này thiếu sự đầu tư chỉnh trang của chính quyền, có lúc trở thành nơi hút chích của những con nghiện.

Năm 2019, đạo diễn Victor Vũ đã chọn đồi Vọng Cảnh làm một trong những bối cảnh để quay bộ phim Mắt biếc nổi đình nổi đám một thời.

Đến năm 2020, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quyết định đầu tư, chỉnh trang biến đồi Vọng Cạnh trở thành một công viên công cộng, nơi ngắm cảnh thưởng ngoạn của người dân và khách du lịch.

Việc chỉnh trang được giao cho Trung tâm Công viên cây xanh Huế và UBND TP Huế thực hiện, tổng mức kinh phí là 13 tỉ đồng.

Dự án đã trồng thêm cây thông - loại cây chính tạo nên khoảng xanh của ngọn đồi thơ mộng này. Trung tâm ngọn đồi được xây dựng một khuôn viên trồng hoa với đủ các loại hoa như hoa sim, tường vi, hoa ngũ sắc…

Du khách ngắm cảnh từ chòi canh rừng của lực lượng kiểm lâm trên đồi Vọng Cảnh

Du khách ngắm cảnh từ chòi canh rừng của lực lượng kiểm lâm trên đồi Vọng Cảnh

Căn chòi canh rừng của lực lượng kiểm lâm TP Huế đặt trên đồi Vọng Cảnh cũng được sơn lại màu tím Huế, làm nơi cho du khách ngắm cảnh.

Hệ thống đèn điện chiếu sáng về đêm trên ngọn đồi được đầu tư mới.

Con đường bộ hành dẫn từ chân lên đỉnh đồi được lát đá tạo thành từng bậc thang. Một nhà vệ sinh công cộng được xây dựng ngay lối vào dẫn lên chân đồi Vọng Cảnh.

Theo Trung tâm Công viên cây xanh Huế, hằng ngày luôn có người của trung tâm đến dọn rác thường xuyên tại khu vực đồi Vọng Cảnh để đảm bảo người dân, du khách có trải nghiệm tốt nhất khi đến đây vãn cảnh sông Hương.

Rừng thông cảnh quan trên đồi Vọng Cảnh

Rừng thông cảnh quan trên đồi Vọng Cảnh

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
avatar
Xin chào
close nav