Hỗ trợ khách hàng
0918 608288 Hỗ trợ khách hàng
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ DU LỊCH NGUYÊN ANH

Hàng nghìn người hành hương đến núi Bà Đen dịp tháng Chạp

acc | 16/01/2024

Theo tín ngưỡng thờ cúng, đầu năm đi xin lộc thì cuối năm cần trả lễ tại các đền, chùa…Tại núi Bà Đen (Tây Ninh) những ngày này tấp nập người dân và du khách đi lễ tạ, kéo dài cả tháng 12 âm lịch.

Hệ thống chùa Bà có 6 ngôi chùa gắn với huyền thoại Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát hiển linh. Ngôi chùa cổ Linh Sơn Tiên Thạch Tự có tuổi đời 300 năm và Điện Bà trong một hang đá thường xuyên chật kín người dân và du khách dịp này.

Là biểu tượng tâm linh trong đời sống tín ngưỡng của người dân Nam bộ, Linh Sơn Thánh Mẫu được phối thờ tại nhiều chùa tại Tây Ninh, với nơi thờ chính nằm tại hệ thống chùa Bà trên núi Bà Đen. Theo quan niệm của người dân, Linh Sơn Thánh Mẫu không chỉ là nữ thần chủ của ngọn núi, mà còn là vị Bồ Tát với lòng từ bi và thương xót chúng sinh.

Không chỉ tạ lễ tại khu vực chùa Bà, hàng nghìn người dân và du khách lên đỉnh núi tham dự dâng đăng - nghi thức được tổ chức quy mô tại quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn.

Diễn ra vào các tối thứ 7 trong tháng Chạp, nghi thức dâng đăng là thời khắc để người dân, du khách tiễn năm mới an yên, gửi lời ước nguyện về năm mới vào những ngọn đăng.

Trong văn hóa Phật giáo, những ngọn đăng đại diện cho trí tuệ, soi sáng và dẫn lối cho những người con Phật. Mỗi ngọn đăng là một tâm niệm thiện lành, lời nguyện ước được gửi gắm. Tại núi Bà Đen, mỗi điều ước được người dân và du khách tự tay viết trên các ngọn đăng, làm nên một trải nghiệm thiêng liêng riêng có.

Các ngọn đèn đăng tại núi Bà Đen không chỉ do chính tay người dân ráp đèn và viết lời nguyện ước, mà còn được hoá nguyện sau khi dâng, với mong muốn ước nguyện sẽ thành hiện thực.

Nếu không thể lên đỉnh núi, du khách có thể tập trung tại quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn viết lời nguyện ước lên các ngọn đăng. Các ngọn đăng này sau đó được khu du lịch Sun World Ba Den Mountain dâng và hoá nguyện trong lễ tạ vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần.

Dịp này, nhiều du khách viết lời nguyện ước lên những ngọn đăng sẽ được dâng trong Lễ khai quang đại tượng Phật Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới trên đỉnh núi Bà Đen vào ngày 28/1. Hơn 20.000 ngọn đăng của Phật tử và du khách thập phương sẽ được dâng trong lễ khai quang, hướng đến vị Di Lặc Bồ Tát đại diện cho hỉ xả và hạnh phúc.

Núi Bà Đen cũng là nơi ngự toạ của tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn cao nhất châu Á trên đỉnh núi, làm nên một điểm đến hành hương nổi tiếng Nam bộ.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
avatar
Xin chào
close nav